Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn nằm tại xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn (Quảng Ninh), chính thức khai trương ngày 30/12/2018.

Là thành viên trẻ nhất trong hệ thống sân bay tại Việt Nam nhưng Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đã được Bộ Giao thông Vận tải phê duyệt là Cảng hàng không đạt cấp 4E (theo mã tiêu chuẩn của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế – ICAO) và sân bay quân sự cấp II.
Sân bay Vân Đồn mang nhiều điểm đặc biệt. Đây là sân bay đầu tiên xây dựng theo mô hình doanh nghiệp tư nhân đầu tư, khai thác rồi chuyển giao cho nhà nước (BOT). Công trình do Tập đoàn Sun Group làm chủ đầu tư, với tổng số vốn 7.463 tỷ đồng.

Hệ thống sân đỗ đến năm 2020 đạt tối thiểu bốn vị trí đỗ máy bay đến năm 2030 mở rộng lên tối thiểu 7 vị trí đỗ máy bay

2.5

triệu

Khách mỗi năm

1.250

Hành khách có thể đón trong giờ cao điểm

Đường cất hạ cánh của Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn được trang bị hệ thống dẫn đường bay ILS Cat II, bảo đảm chỉ dẫn cho tàu bay hạ cánh ngay cả khi thời tiết bất lợi nhất.
Khu bay với một đường cất hạ cánh dài 3,6 km, rộng 45 m, đảm bảo khai thác máy bay B787, B777, B747-40 và tương đương.

Nhà ga được xây dựng trên tổng diện tích gần 27.000 m2 thiết kế 2 cao trình đến và đi riêng biệt, có một cầu hành khách cho máy bay code E, ba cầu hành khách cho máy bay code C và bốn vị trí bãi đỗ xe (giai đoạn 1), 31 quầy thủ tục hàng không.

Sân bay đã bắt đầu khai thác các đường bay đến và đi từ các nước Đông Bắc Á như Hàn Quốc, Trung Quốc, sắp tới sẽ khai thác các đường bay với Nhật Bản, Đài Loan và các nước Đông Nam Á. Tại thị trường trong nước, CHKQT Vân Đồn tập trung khai thác các đường bay với khu vực miền Trung và miền Nam như Huế, Đà Nẵng, Cam Ranh, Đà Lạt, Phú Quốc.
Cùng với cầu Bạch Đằng, cao tốc Hạ Long – Vân Đồn, cảng tàu hành khách quốc tế Hạ Long… Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn là mảnh ghép mới nhất làm nên diện mạo hạ tầng giao thông hiện đại của tỉnh Quảng Ninh.